• มีอาการคันยุบยิบเหมือนยุงหรือมดกัดตามหัว แขน ขา แต่ไม่มีผื่น มียาที่ใช้ดังต่อไปนี้ อาการคันจะเกิดจากยาได้ไหม

  •  jaaeks
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอเรียนถามคุณหมอค่ะ

    แฟนทำบอลลูนหัวใจมาประมาณ 1 เดือน แต่เมื่อ4-5วันที่ผ่านมานี้ มีอาการคันยุบยิบเหมือนยุงหรือมดกัดตามหัว แขน ขา แต่ไม่มีผื่นเลยค่ะ ไม่ได้คันทั้งวันค่ะ เวลามีอาการก็คันประมาณครึ่งชม.  2-3 ครั้ง/วัน

    และ4-5 วันนี้เป็นช่วงที่แฟนเริ่มออกกำลังกายพอดี เลยไม่แน่ใจว่าเพราะผลข้างเคียงของยาหรืออะไรกันแน่ ขอบคุณมากค่ะ

    กินยาดังนี้ มียาตัวไหนทำให้เกิดอาการคันไม่มีผื่นบ้างคะ

    1. Omeprazole 20 MG ลดกรด

    2. ATENOLOL 50 MG ลดความดัน

    3. ENALAPRIL 5 MG ลดความดัน

    4. CLOPIDOGREL 75  MG ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน

    5. BABY Aspirin 81 MG ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน

    6. ATORVASTATIN 40 MG ลดไขมันในเลือด

    jaaeks  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jaaeks

    อาการคันยุบยิบตามตัวและแขนขา แต่ไม่มีผื่นให้เห็นชัดเจนนั้น อาจจะเกิดจาก โรคและอาการทางผิวหนังแต่ก็น่าจะมีผื่นให้เห็น หากไม่มีผื่นเลยอาจนึกถึงกลุ่มคันจากผิวแห้ง โรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคเบาหวานที่มีปลายประสาทอักเสบร่วมด้วย การระคายเคืองจากสารใดๆที่มาสัมผัสที่ผิว  โรคตับอักเสบเรื้อรัง ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะดีซ่าน ภาวะไตวายเรื้อรัง โลหิตจาง มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านเชื้อรา ยาปฏิชีวนะบางขนิด ยากันชัก  ยาลดไขมัน

    จากที่กล่าวมา ยาที่อาจเกี่ยวข้องเช่นยาลดไขมันในเลือด คล้ายๆกับไปลดการสร้างไขมันที่ผิวหนังไปด้วย ทำให้ผิวแห้งและคันก็ได้เช่นกัน

    แต่การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ และถ้ากินยาแก้คัน ทาครีมบำรุงลดผิวแห้งแล้วยังมีอาการต่อเนื่อง อาจจะต้องเจาะเลือดตรวจหาโรคต่างๆเช่นโรคตับ โรคไต โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน โรคตับอักเสบร่วมไปด้วย แนะนำการไปพบแพทย์หากคันมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เบื้องต้นสามารถกินยาแก้คัน รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ