• รู้สึกคันที่หลังมือ พอเกา ก็มีรอยดำที่หลังมือ และแขน เกิดจากอะไร

  •  Yu2541
    สมาชิก
    รู้สึกคันที่หลังมือ พอเกา ก็มีรอยดำที่หลังมือ และแขน เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yu2541,

                      อาการคันที่หลังมือ อาจเกิดจาก

                    1. การแพ้สัมผัส หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ  เช่น สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพู หรือแพ้ถุงมือยาง หรือไปสัมผัสกับโลหะที่แพ้ เช่น นิกเกิล เป็นต้น นอกจากนี้ การสัมผัสกับดอกไม้ซึ่งมียาฆ่าแมลง ก็อาจทำให้เกิดการแพ้ได้เช่นกัน แต่มักเกิดผื่นร่วมด้วย

                     2. โรคหิด แต่จะเกิดผื่นเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใสๆ ตามง่ามนิ้วมือร่วมด้วย

                      3. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักเกิดผื่นให้เห็นด้วยเช่นกัน

                      4. ผิวแห้ง เช่น จากการล้างมือบ่อยๆ ล้างเจลแอลกฮอล์บ่อยๆ การล้างมือด้วยน้ำอุ่น เป็นต้น

                      ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร หากเกาบ่อยๆ ก็จะเกิดรอยดำตามมาได้

                       ในเบื้องต้น ให้ลองหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน หากต้องสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ที่รุนแรง เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ ก็ต้องสวมถุงมือ เป็นต้น ไม่ล้างมือบ่อยเกินไป ไม่ล้างมือด้วยน้ำอุ่น ไม่สวมแหวน เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมสารเคมีได้ หลีกเลี่ยงการจับดอกไม้สด งดการทาครีมหรือโลชั่นต่างๆ ไปก่อน แต่หากรู้สึกมือแห้ง อาจทาวาสลีนหรือโลชั่นชนิดอ่อนโยน ไม่มีสารระคายเคือง (ดูจากฉลาก) หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ