• น้ำร้อนลวกบริเวณข้อมือ รักษาจนเหลือแต่แผลเป็น 2-3 วันมีอาการคันแผลและมีตุ่มขึ้น เป็นเพราะอะไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนหน้านี้โดนน้ำร้อนรวกบริเวณข้อมือ ตอนนี้รักษาแแผลจนเหลือแต่แผลเป็นแล้วค่ะ ปัจจุบันทายา MEDMAKER VITAMIN E ทาหมดไป 1 หลอดตามเภสัชแนะนำค่ะ แต่ 2-3 วันที่ผ่านมามีอาการคันแผลและมีเม็ดเหมือนตุ่มขาวๆปนตุ่มแดงๆเล็กๆค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ และต้องทายาอะไรรักษาอาการคันไหมคะ หากต้องทายาแก้คันสามารถทาพร้อมกับยารักษาแผลได้ไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ https://drive.google.com/file/d/1k0WTPD4a5urZfNvHASzZCBsAek3D_ttt/view?usp=sharing

    สวัสดีค่ะ คุณ namsommut.tt,

                        หากโดนน้ำร้อนลวกมานานหลายวันแล้ว และไม่มีอาการปวด บวม แดงแล้ว และมีสะเก็ดแผลขึ้นแล้ว ก็แสดงว่าแผลใกล้หาย ไม่มีการอักเสบติดเชื้อแทรกซ้อนอะไร

                        แต่หากเริ่มมีอาการคันแผลมา 2-3 วัน และมีตุ่มเล็ก เกิดขึ้น แสดงว่าอาจเกิดการแพ้หรือระคายเคืองจากสิ่งต่างๆ ได้ เช่น อาจแพ้ยาที่ใช้ทา แพ้พลาสเตอร์ปิดแผล หรือแพ้สบู่ ครีมต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดการทายาไปก่อน งดการทาครีมต่างๆ ใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาด ทายาแก้แพ้แก้คัน เช่น triamcinolone cream, betamethasone cream เป็นต้น หากมีอาการคันมาก อาจทานร่วมกับยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                    แต่หากอาการไม่ดีขึ้นคันมากขึ้ร หรือยังมีตุ่มเพิ่มมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ