• ตอนเช้ามีอาการคันในรูจมูก แล้วร้อนในรูจมูกเวลาหายใจ แสบตา คันตา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  NemoJ
    สมาชิก

    ตอนเช้ามีอาการคันยุบยิบในรูจมูกค่ะ พอหายคันรู้สึกร้อนรูจมูกเวลาหายใจค่ะแสบตาคันตาร่วมด้วยค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NemoJ,

                       อาการคันในจมูก ร้อนจมูก แสบตา คันตา อาจเกิดจาก

                       1. ติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ไข้หวัด โควิด 19 เป็นต้น แต่มักมีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูก ร่วมด้วย

                       2.โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) ซึ่งเกิดจากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ อาการมักมีน้ำมูกใส คัดจมูก จาม คันจมูก คันตา คันในลำคอ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                   3. การสูดดมไอระเหยสารเคมีหรือก๊าซพิษที่ระคายเคืองต่อเยื่อบุ

                   4. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส ซึ่งจะทำทำให้มีอาการคัดจมูก แน่นจมูก มีกลิ่นเหม็นในจมูก การได้กลิ่นลดลง รวมถึงมีอาการปวดในโพรงจมูก ปวดหัว แต่มักจะไม่ได้ทำให้มีอาการของการแสบตาและคันตา

                     หากอาการเพิ่งเป็นวันนี้ อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจก็ได้ ในเบื้องต้น ควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ควรสังเกตว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการไปสูดดมไอระเหยสารเคมีต่างๆ มาก่อนหน้านี้หรือไม่ หากไม่มี ก็อาจสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการแคะจมูก เกาขยี้ตา หากรู้สึกคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันไปก่อน เช่น chlorpheniramine (CPM), ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                     แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนแล้ว หรือเป็นๆ หายๆ มานานแล้ว ก็อาจเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองได้  โดยในเบื้องต้น ต้องพยายามหาสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดอาการและหลีกเลี่ยง หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น และทานยาแก้แพ้  เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น