• คันรอบๆ อวัยวะเพศ เป็นๆหายๆ คันมากบางครั้ง มีตกขาวแต่ไม่มาก รักษาอย่างไร

  •  wayupak
    สมาชิก
    ช่วง2-3 วันมานี้ รู้สึกมีอาการคันรอบๆบริเวณอวัยวะเพศ จะเป็นๆหายๆ บางทีรู้สึกคันมาก ไม่แน่ใจว่าจะเป็นที่อะไร ปกติเป็นคนตกขาวอยู่แล้วแต่ไม่มาก หลังจากนี้ก็จะมีอาการคันร่วมด้วย บางทีถึงขั้นคันมาก ถือว่ามีอะไรร้ายแรงไหมคะ คุณหมอ แล้วมีการรักษาเบื้องต้นยังไง ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wayupak,

                        อาการคันอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม ลอก และอาจเป็นขุยขาวๆ ได้ และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วย ก็จะมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                    2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                    3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                    4 . มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ แต่จะเห็นมีติ่งหรือตุ่มเนื้อเกิดขึ้นมา

                    5. เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือที่เรียกว่าโลน

                   ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ บริเวณอวัยวะเพศ เช่น งดทาแป้ง โลชั่น ฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากยังคงมีอาการคันมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ โดยอาจทานยาแก้คันบรรเทาไปก่อน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น