• เป็นสิวสเตียรอยด์ที่หลังและลำตัว ไปรพ.ได้ยาcetirizine และ doxycycline มีสบู่หรือยาทาแก้คันไหม เพราะคันมาก

  •  jaiyenyen
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นสิวสเตียรอยด์ที่หลังและลำตัวเยอะมาก แดง แสบ คันมากๆเลยค่ะ ไปรพ.รัฐ ได้ยากินมา2อย่าง 1.cetirizine10mg 2.doxycycline100mg **คุณหมอแนะนำให้ไปซื้อสเปรย์อ๊อกซีเคียวมาใช้ควบคู่กับการกินยา ***เลยอยากถามคุณหมอว่า มีสบู่หรือยาทาแก้คัน ที่สามารถใข้ได้บ้างไหมคะ เพราะคันมาก คันตลอด24ชม.ยิ่งกลางคืนยิ่งนอนไม่หลับเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jaiyenyen,

                       ยา cetirizine เป็นยาในกลุ่มยาแก้แพ้ (หรือยาต้านฮีสตามีนกลุ่มที่ไม่ทำให้ง่วงนอน) ช่วยบรรเทาอาการคัน อาการที่เกิดจากการแพ้ต่างๆ เช่น เยื่อจมูกอักเสบจากการเเพ้ (คัดจมูก คัน จาม น้ำมูกไหล), เยื่อบุตาอักเสบจากการแพ้ (คันตา, ตาแดง, น้ำตาไหล) อาการคัน ลมพิษจากการแพ้ แมลงกัดต่อย เป็นต้น

                       ดังนั้น ยาที่ทานจึงช่วยบรรเทาอาการคันอยู่แล้ว แต่หากยังมีอาการคันมาก อาจใช้วิธีบรรเทาอาการอื่นๆ ช่วยไปก่อน ไม่แนะนำให้ทานยาแก้แพ้อีกชนิดร่วมไปด้วยอีก เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากขึ้น เช่น อาจใช้การประคบเย็นบริเวณที่คัน การทาคาลาไมล์ เป็นต้น แต่หากยังคันมาก ก็อาจทานยาแก้แพ้าต้านฮีสตามีนกลุ่มดั้งเดิม (ทำให้ง่วงนอน) เช่น คลอเฟนิรามีน (chlorpheniramine), ไฮดรอไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น โดยควรทานเฉพาะแค่ช่วงที่คันมากเท่านั้น ไม่ควรทานต่อเนื่องไปพร้อมกับยา cetirizine ค่ะ ทั้งนี้ เมื่อทานยา cetirizine ต่อเนื่องไปซักระยะ อาการคันก็จะค่อยๆ ลดลงจนดีขึ้นได้เองค่ะ

                            ส่วนยา doxycycline ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อนั้น ก็ให้ทานตามที่แพทย์สั่งจนหมด และกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามการรักษาสิวต่อเนื่องต่อไปค่ะ