• วัคซีนพิษสุนัขบ้าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้อยู่ได้นานแค่ไหน หากกระตุ้นมาตั้งแต่พ.ย.ปีที่แล้ว ต้องไปกระตุ้นซ้ำไหม

  •  Jae akekapol
    สมาชิก
    ผมเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว 4-5 เข็ม เมื่อ25 เมษายน ปี 2018 แล้วก็ฉีดกระตุ้นอีก 2 เข็ม วันที่ 3 พฤษภาคม ปี 2019 แล้วก็ปี 2020 ผมก็มาฉีดกระตุ้นอีก 2 เข็มในเดือนพฤศจิกายน พอมาถึงปีนี้ ปี 2021 เดือนเมษายนผมขับรถมอเตอร์ไซค์แล้วโดนหมาไล่ แต่ผมไม่แน่ใจว่าโดนกัดหรือข่วนหรือเปล่า แต่ผมเช็คดูขาแล้วก็ไม่มีอะไร ถ้าสมมุติว่าถ้าผมโดนกัดหรือข่วนผมยังต้องไปฉีดกระตุ้นไหมครับแล้วภูมิคุ้มกันผมยังพอมีอยู่ไหมครับ ขอบคุณครับ
    Jae akekapol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jae akekapol

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่มีการโดนกัดหรือข่วนโดยตรง ก็ไม่น่าจะมีความเสี่ยงที่ต้องไปกระต้นแต่อย่างใด แต่หากโดนกัดหรือข่วนแล้วกระตุ้นมาล่าสุดตั้งแต่เดือนพย.ปีที่แล้ว ซึ่งผ่านมาประมาณ 6 เดือนแล้ว ก็ควรจะไปกระตุ้นวัคซีนตามที่กล่าวไปค่ะ