• โดนอะไรกัดไม่รู้ แต่แพทย์ยังไม่ให้ฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้า จะเป็นอะไรไหม

  •  Nameie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เรามีแผลตรงแขน 1 จุด เล็กๆ

    เราไม่แน่ใจว่าได้ไปแกะมันรึเปล่า หรือโดนอะไรกัด เรากังวลว่าจะเป็นหนูมากัดตอนเรานอนอะค่ะ เพราะตอนเรานอนเราหลับลึกมากไม่รู้สึกตัวเลย ไปหาหมอเค้าบอกว่ายังไม่ฉีดกระตุ้นให้เพราะพึ่งฉีดครบสองเข็มเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม หมอเค้าบอกว่าต้องให้ครบเดือนถึงจะกระตุ้นครั้งใหม่ได้ เราเลยกังวลมากว่าจะเป็นอะไรมั้ย เรามีภาวะซึมเศร้าปานกลาง ทำให้เราจิตตกมากกว่าเดิม (เคยฉีดครบ 5 เข็มตอนพฤศจิกายน ได้กระตุ้นวันที่ 7 มีนา  และ 2 เมษา ครั้งละ 1 เข็ม และกระตุ้นล่าสุดสองเข็มครบเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม)

    Nameie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNidnid

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์ โดยสัตว์จะต้องเป็นสัตว์ประเภทเลี้ยงลูกด้วยนม ไม่ใช่กลุ่มแมลงหรือแมงต่างๆ และการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    จากที่กล่าวมา ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา หากยังไม่มีความจำเป็น ก็ยังไม่ควรได้รับการฉีดวัคซีนใดๆไปเพิ่มเติม สังเกตอาการที่แผลอีกครั้ง ถ้าแผล ปวด บวม แดงมาก ให้รีบกลับไปพบแพทย์