• ไม่แน่ใจว่าโดนสุนัขกัดหรือข่วนหรือไม่ วัคซีนเข็มล่าสุดกระตุ้นมาไม่ถีงเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Farsai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้เราไปตลาดมา เป็นตลาดที่ถัดไปอีกตำบลนึงเลย แล้วมีหมาตัวนึงที่ตลาดมันตามเรามาที่รถ เราไม่แน่ใจว่าเล็บของมันโดนเท้าเรารึเปล่า เพราะมันตามเราตลอดทางจนถึงรถเลย เรากังวลที่ว่าเราแอบรู้สึกตึงๆที่เท้าแต่ไม่แสบ พอมาถึงบ้านเรามาล้างสบู่กับเช็ดแอลกอฮอล์ก็ไม่แสบ เลยกังวลว่าจะเป็นแค่รอยแดงรึเปล่ามันถึงไม่แสบ เพราะตอนอยู่ในรถเราไม่ได้เช็ค อยากถามคุณหมอว่า 1.ถ้าเราจะไปกระตุ้นเราไปวันที่ 6 มิถุนายน ได้มั้ยคะ เราศึกษาข้อมูลมาเค้าบอกว่าไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง 2.เราโทรไปหาหมอที่โรงพยาบาลแถวบ้านเค้าบอกว่าถ้ายังฉีดกระตุ้นมาไม่ถึงเดือนเค้าจะยังไม่ฉีดให้ เราครบเดือนวันที่ 5 มิถุนายน รบกวนคุณหมอตอบคำถามสองข้อของเราด้วยนะคะเรากังวลใจมากๆ
    Farsai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Joonho

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจัดว่าเสี่ยงน้อย เพราะไม่มีแผลชัดเจน ไม่แน่ใจว่าถูกกัดหรือข่วนจริงหรือไม่ แต่หากไม่สบายใจ และต้องการรับวัคซีนป้องกันนั้น อาจจะไปปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้าน และตรวรจร่างกายดูอีกครั้ง จริงๆแล้วสามารถฉีดวัคซีนช่วงไหนก็ได้ก่อนจะมีอาการ ซึ่งระยะฟักตัวของโรคจะอยู่ที่ 6-8สัปดาห์แต่ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้ไปรับวัคซีนให้เร็วที่สุด กรณีนี้ที่เคยได้รับวัคซีนกระตุ้นมาแล้ว ภายใน 1 เดือนแรก ภูมิคุ้มกันจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นแต่อย่างใดแม้ไปสัมผัสสัตว์ซ้ำก็ตาม