• ปวดศีรษะ หน้ามืด ตาลาย คล้ายจะเป็นลม แน่นอก หายใจไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  siriwanbam
    สมาชิก
    ปวดหัวทุกวัน บางวันมีอาการหน้ามืด ตาลาย เหมือนเป็นลม หายใจไม่ค่อยออก แน่นหน้าอก บางครั้งรู้สึกเหมือนอยากจะหลับมากเลยค่ะ อาการแบบนี้จัเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ โดยส่วนตัวเป็นไมเกรนอยู่แล้วด้วยค่ะ โดยปกติจะปวดหัวแค่ตอนเครียด แต่ปัจจุบันปวดตลอดเวลาเลยค่ะ นั่งเฉยๆก้ปวดแล้ว
    siriwanbam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ siriwanbam

    อาการปวดศีรษะ หน้ามืด ตาลาย คล้ายจะเป็นลม แน่นอก หายใจไม่ออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะจากการใช้งาน คือกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัว อาจสัมพันธ์กับการเพ่งสายตาก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการพักผ่อนไม่เพียงพอ มีความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่า ภาวะซีด น้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ ปวดไมเกรนอาจทำให้ปวดศีรษะมากๆข้างเดียวได้เช่นกัน และอาจปวดติดต่อกันนานได้หลายวัน

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการหรือการทำกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้นอนไม่หลับ หรือปวดจนทำงานไม่ได้ตามปกติ ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะปวด ปวดตลอดเวลา จัดเป็นการปวดรุนแรง ที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป