• สามารถกินยาที่เลื่อนประจำเดือนและสามารถคุมกำเนิดไปพร้อมกันได้หรือไม่ กินอย่างไร

  •  Apapap
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีต้องการสอบถามว่าหากเราทานยาเลื่อนประจเดือนแล้วต้องการคุมกำเนิดไปด้วยเราสามารถทานยาคุมกำเนิกพร้อมกับยาเลื่อนได้หรือไม่ค่ะ
    Apapap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apapap

    การเลื่อนประจำเดือนนั้นทำได้ 2 วิธีค่ะ คือใช้ยาเลื่อนประจำเดือนกินเป็นระยะสั้นๆ เริ่มกินประมาณ 2-3 วันก่อนวันที่น่าจะมีประจำเดือน ส่วนใหญ่จะกินติดต่อกันได้ประมาณ 3-5 วันแล้วควรหยุดให้รอบเดือนมา อีกวิธีหนึ่งคือการใช้ยาคุมกำเนิดมาเลื่อนประจำเดือนไปเลย

    ซึ่งการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือนนั้น สามารถทำได้โดยกินยาคุมที่มีฮอร์โมนเพศต่อเนื่อง ไม่ต้องเว้น 7 วันระหว่างแผงกรณีเป็นแบบยาคุม 21 เม็ด หรือถ้าเป็นยาคุมแบบ 28 เม็ดก็ไม่ต้องกิน 4 หรือ 7 เม็ดสุดท้ายที่เป็นเม็ดแป้ง ให้เอายาแผงใหม่มากินต่อไปเลยทันที จะทำให้ประจำเดือนในรอบเดือนนั้นไม่มา และเมื่อกินยาต่อเนื่องไปจนหมดแผงถัดไป ถ้าไม่ต้องการเลื่อนประจำเดือนแล้ว ก็ให้กินยาคุมไปตามปกติ ประจำเดือนก็จะกลับมาค่ะ