• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะมีโอกาสท้องหรือเปล่า

  •  Chanapai Wt
    สมาชิก
    ผมมี พสพ.กับแฟนตอนกลางคืนช่วงเที่ยงคืนกว่าๆวันจันทร์ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งข้างนอกแต่เหมือนไม่สุดเลยสอดใส่อีกทีแล้วหลั่งข้างนอกอีก ตอนเช้าสัก8โมงให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปมาเช็คดูแอพตาราง ตกไข่อีก3วันข้างหน้าวันพุธตอนบ่ายผมเลยใช้แถบตรวจขึ้นขีดTจางๆวันพฤหัสตรวจอีกทีขีดTเข้มวันศุกร์ตรวจขีดTจางลง แบบนี้แฟนผมจะมีโอกาสท้องมั้ยครับ กังวลมากยังไม่พร้อม
    Chanapai Wt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanapai Wt

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบจำนวนเม็ดตามข้างฉลากกำหนด

    จากที่กล่าวมา หากกินยาถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อยดังที่กล่าวไป แต่อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ต้องสังเกตรอบเดือน และควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  และแนะนำว่าในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ล่วงหน้า ไม่ควรใช้การหลั่งนอกหรือการนับวันตกไข่เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูง