• มีคราบน้ำอยู่ในรองเท้าแตะที่วางอยู่หน้าบ้านไม่ทราบว่าเป็นน้ำลายแมวหรือไม่ ถ้าเท้าไปสัมผัส จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Bee Bee
    สมาชิก

    แมวจรจัดแถวบ้านหนูเยอะมากเลยค่ะ แล้วมันชอบเข้ามาในบ้าน วันนี้ประมาณ 6 โมงเย็น ก็ตามหัวข้อเลยค่ะ คือหนูเห็นคราบน้ำอยู่ในรองเท้าแต่หนูไม่รู้ว่ามันเป็นน้ำลายแมวรึเปล่า หนูก็เลยใส่มันแล้วเดินไปที่ก๊อกน้ำแล้วเปิดใส่รองเท้าตอนเดียวกันกับที่กำลังใส่อยู่แต่ตอนนั้นหนูลืมคิดไปว่าเท้าหนูอาจมีแผลรึเปล่า แล้วถ้าหากว่าที่บริเวณเท้ามีแผลอยู่จริงๆ แล้วน้ำปริศนานั้นเป็นน้ำลายแมวจริงๆ แล้วมีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ หนูต้องไปรับวัคซีนไหมคะ ปล.เมื่อวันที่ 11 และ 14 พฤษภาคม 64 ที่ผ่านมาหนูได้รับวัคซีนกระตุ้นไปสองเข็ม

    Bee Bee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBee Bee

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดๆที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น การถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    จากที่กล่าวมาถ้าที่เท้าไม่ได้มีแผลอะไรชัดเจน การไปสัมผัสคราบน้ำลายแมวที่ติดที่รองเท้าดังกลาวมา โอกาสติดโรคมีได้น้อยมากๆ และหากรับวัคซีนกระตุ้นมาภายใน 1 เดือน ภูมิคุ้มกันจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก ไม่น่าจะจำเป็นต้องได้รับวัคซีนซ้ำอีก

    แต่หากในอนาคตสัมผัสสัตว์แบบเสี่ยงดังที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนกระตุ้น การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน