• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็ม 2 ช้าไป 2 วันจะเป็นอะไรไหม แล้วทำไมฉีดวัคซีนต่างรพ.ราคาไม่เท่ากัน

  •  Pairat
    สมาชิก
    -ผมโดนสุนัขกัด แล้วไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า+บาดทะยัก ฉีดแค่ 4 เข็ม. เข็ม 1 ฉีดวันที่ 27 เข็ม 2 ต้องไปฉีดวันที่ 30 แต่ผมดันลืมวัน เข็ม 2 ผมไปฉีดเกิน 2 วันเป็นไรไหมครับ -ขอถามอีกเรื่องครับ ทำไหมฉีดยาต่าง รพ. ถึงราคาได้ต่างกันครับ ยาคนละเกรดกันหรือเปล่าครับ
    Pairat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pairat

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงตัววัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งจริงๆแล้ว กรณีไม่เคยฉีดมาเลย จะต้องฉีดให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือน สำคัญที่ 3 เข็มแรกที่จะต้องฉีดให้ครบ และตรงวันเท่านั้น ไม่ควรคลาดเคลื่อนเกิน 24 ชั่วโมง โดย 3 เข็มแรก จะฉีดวันที่ 0,3, และ 7 ค่ะ

    ดังนั้นการฉีดเข็ม 2 ช้าไป 2 วันนั้น อาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพของวัคซีนแล้ว ดังนั้น แพทย์อาจจะพิจารณาฉีดใหม่ตั้งแต่เข็มแรก และนัดมาฉีดให้ตรงวันดังที่กล่าวไป การฉีดวัคซีนต่างรพ.นั้นอาจจะมีค่าใช้จ่ายของแต่ละรพ.ที่ต่างกัน เช่นค่าบุคลากร ค่าอุปกรณ์ หรือค่าบริการของรพ.เอง ที่แต่ละรพ.จะคิดไม่เท่ากันอยู่แล้ว ส่วนตัวยานั้น อาจจะมีหลายยี่ห้อได้ แต่คุณสมบัติเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะราคาไม่ต่างกันมากนักค่ะ