• ถ้าโดนกัดระหว่างที่ฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็ม ต้องเริ่มใหม่ไหม

  •  Nattawut Nualplab
    สมาชิก
    ถ้าโดนกัดระหว่างฉีดกระตุ้น2เข็มต้องเริ่มใหม่มั้ยครับ หรือฉีดตามกำหนดเดิมเลยเหลือวันนี้กระตุ้นเข็มที่2
    Nattawut Nualplab  Nattawut Nualplab
    สมาชิก
    วันนี้กระตุ้นเข็มที่2

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut Nualplab,

                         หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และในครั้งล่าสุดนี้ ได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 กำลังจะไปฉีดในวันนี้ หากในระหว่างนี้ ได้โดยสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว 1 เข็ม และที่กำลังจะฉีดในวันนี้อีก 1 เข็ม ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ แต่หากมีบาดแผลใหม่ที่เกิดจากการถูกสัตว์กัดหรือข่วน ก็ควรดูแลแผลที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยค่ะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ โดยการฟอกด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อที่แผล ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ และทำแผลทุกวันจนกว่าจะหายค่ะ