• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข้าชั้นผิวหนัง ฉีด 2 เข็มที่จุดเดิม จะมีประสิทธิภาพไหม

  •  NEVERDIE
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกัน พิษสุนัขบ้า 2 เข็ม ฉีดเข้าชั้นผิวหนัง เข็มแรกฉีดแขนขวา เข็มสองฉีดแขนขวา ทั้งสองเข็มฉีดจุดเดิม จะเป็นไรไหมครับ วัคซีนจะมีประสิทธิภาพไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NEVERDIE,

                          การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบเข้าชั้นผิวหนัง ซึ่งต้องฉีด 2 จุด ตามคำแนะนำแล้ว ก็ต้องฉีดคนละจุด ไม่ควรฉีดจุดเดียวกัน เพราะอาจมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรฉีดเพิ่มอีก 1 จุด หรือหากได้เหตุการณ์ได้ผ่านมาแล้ว อาจเริ่มต้นฉีดใหม่ค่ะ