• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปเมื่อ 2 พ.ค. 61 โดนเล็บสุนัขข่วนมีเลือดออก ควรไปฉีดอีกไหม

  •  Chanathon Deetubthai
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับโดนเล็บสุนัขข่วนมีบาดแผลเลือดออก จะเป็นอะไรไหมครับ พึ่งชีดวัคชีนป้องกันพิษุนัขบ้าครบ5เข็ม มาประมาณ 2 พ.ค. 61 ควรไปชีดวัคชีนอีกไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ  Chanathon Deetubthai,

                         หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 5 เข็มไปเข็มเมื่อ 2 พ.ค. 61 เมื่อโดนสุนัขข่วนในวันนี้จนมีบาดแผลเลือดออก แนะนำควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มค่ะ เพื่อกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องเพียงพอต่อการป้องกันการเกิดโรคค่ะ

                        ส่วนแผลที่มีเลือดออก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

    Chanathon Deetubthai  Chanathon Deetubthai
    สมาชิก
    สมมุตว่าถ้าชีดกะตุ้นแล้วโดนข่วนอีก ควรทำอย่างไร หรือในระยะการชีดวัคชีนกะตุ้นเท่าไหร่ครับ ถามไว้เพราะที่บ้านเลี้ยงสุนัขโดนข่วนบ้างโดนเลียบ้างครับ

    หากสุนัขที่เลี้ยงไว้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี โอกาสที่สุนัขจะเป็นพิษสุนัขบ้าก็น้อยมาก หากโดนกัดหรือข่วนอีก อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนได้ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติ และไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหนหลังจากโดนกัดหรือข่วนภายใน 14 วัน คนก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

    Chanathon Deetubthai  Chanathon Deetubthai
    สมาชิก
    สามารถใช้วิธีการเฝ้าดูอาการสุนัขแทนการชีดกะตุ้นได้ใช่ไหมครับ หลังโดนข่วนมีเลือดออก หรือต้องชีดกะตุ้นก่อนครับ