• ล้มกระแทกปูน เล็บนิ้วโป้งเท้าซ้ายเปิด ถ้าจะไม่ถอดเล็บได้ไหม แผลจะเน่าไหม

  •  DRN2003
    สมาชิก
    ไปหาหมอที่รพ. หมอให้เลือกระหว่างถอด กับไม่ถอด ให้ไปล้างแผลทุกวัน วันนี้ไปล้างแผลและให้หมอดูอาการ หมอบอกให้ปิดผ้าไว้1อาทิตย์ แล้วไปเปิดแผลวันที่17พฤษภาเพื่อดูอาการอีกทีค่ะ อยากทราบว่า แผลจะไม่เน่าใช่ไหมคะ แล้วไม่ถอดได้ไหม ตอนไปหาหมอ หมอบอกมันจะขึ้นใหม่แล้วหลุดไปเอง เลือกวิธีขึ้นใหม่แล้วทำตามที่หมอบอก ทานยาสม่ำเสมอไม่ให้แผลโดนน้ำ เลือกวิธีนี้ได้ไหมคะ.
    DRN2003  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ DRN2003

    การเกิดอุบัติเหตุโดยตรงที่เล็บดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูว่าการบาดเจ็บเป็นมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีเลือดคั่งค่อนข้างเยอะ ลักษณะดูติดเชื้อ แพทย์อาจจะแนะนำการถอดเล็บเพื่อระบายเลือดหรือหนอง แต่ถ้าอาการยังไม่ชัดเจนไปทางใดทางหนึ่ง อาจให้สังเกตอาการ และทำแผลทุกวันจนกว่าแผลจะหายดี

    การดูแลตัวเอง ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณเล็บเอง ระวังการถูกกระแทบกระแทก รักษาความสะอาด อาจใช้ผ้าก๊อซหุ้มไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไป รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ และไปทำแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านต่อเนื่องตามที่แพทย์แนะนำ

    ซึ่งควรให้แพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลช่วยประเมินทุกวัน ถ้าจะไม่ถอดเล็บ ก็อาจจะต้องทำแผลต่อเนื่อง แต่ถ้าดูเลือดยังคั่งเยอะ เจ็บมาก แนวโน้มไม่ค่อยดีขึ้นนัก การถอดเล็บก็อาจจะมีประโยชน์และช่วยให้อาการดีขึ้นได้เร็วหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนตามมา