• ตอนลูกอายุ 7 เดือน ทานไข่ไปแล้วมีผื่นขึ้น ตอนนี้อายุ 10 เดือน จะให้ลองกินใหม่ได้ไหม

  •  Kanyanee Nantalit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเริ่มให้ลูกลองทานไข่ ตอนน้องได้อายุ 7เดือน แม่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มให้น้องกินไข่ขาวหรือไข่แดงก่อน หนูเลยลองให้ทานทั้งสอง กินได้ไม่ถึง5นาทีน้องมีอาการผื่นขึ้นเต็มตัว หนูเลยหยุดให้เค้ากิน ก่อนหน้าจะกินไข่น้องแพ้แป้งสาลีด้วยคะ ตอนนี้น้องได้10เดือน9วัน หนูให้นมลูกด้วยคะ แต่เวลาแม่กินไข่หรือพวกแป้งสาลีน้องไม่มีอาการอะไรเลยคะ อยากรู้ว่าจะให้น้องลองทานทีละอย่างดีมั้ยคะ ขอบคุณคะ
    Kanyanee Nantalit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyanee Nantalit

    แพ้อาหารเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารบางชนิดเข้าไป โดยอาจทำให้เกิดอาการที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หรือระบบหลอดเลือดและหัวใจ ในบางรายอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรงได้ โดยอาจมีอาการผื่นขึ้นตามตัว คันตา น้ำตาไหล มีอาการบวมที่ปาก ใบหน้า ลิ้นและคอ หรือส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย หายใจหอบเหนื่อย ปวดท้อง ท้องเสีย

    หากมีอาการหลายๆระบบเกิดร่วมกัน อาจเป็นอาการแพ้รุนแรงที่ควรได้รับยาแก้แพ้เข้าเส้นเลือดและติดตามอาการในรพ. ควรรีบพาไปพบกุมารแพทย์

    แต่หากมีอาการแค่ผื่น อาจให้หยุดอาหารที่แพ้และสังเกตอาการไปก่อน หากไม่แน่ใจว่าแพ้อะไร ควรลองให้ทานกลับเข้าไปทีละอย่าง แต่ถ้ามีอาการคล้ายแพ้รุนแรงดังกล่าวไป ไม่แนะนำให้ลองเองที่บ้าน ควรปรึกษากุมารแพทย์ก่อนค่ะ