• ลูกมีอาการ หายใจเร็ว ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก นอน โรงพยายาบสองวัน ยังมีอาการหายใจเสียงครืดคราดต้องทำอย่างไร

  •  Sukklam Padcharee
    สมาชิก
    มีอาการไอ หายใจเร็ว ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ไปร.พมาแล้วค่ะนอนอยู่2คืน แล้วเขาให้กับมาบ้านแต่ยังกังวลว่าน้องจะเป็นอีก เมื้อกี้น้องมีหายใจครืดคราดแล้วหายไป จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ แต่น้องไม่ค่อยไอแล้ว แล้วน้องกินยายากมากๆ

     สวัสดีคะคุณ Sukklam Padcharee

    ตอนนี้อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อไวรัส ในระบบทางเดินหายใจคะ ซึ่งถ้ามีเสมหะมากอาจจะทำให้มีเสียงหายใจดังได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องช่วยด้วยการดูดเอาเสมหะออกค่ะ และสังเกตุหน้าอกลูกค่ะ ถ้าหายใจเร็วหน้าอกบุ๋มให้รีบพาลูกกลับไปโรงพยาบาลค่ะ

    ลูกฉีดวัคซีนครบนะค่ะ

    เพราะมีการติดเชื้อบางอย่างอาจจะสัมพันธ์กับการฉีดวัคซีนค่ะ

    และถ้าลูกไอ เหมือนเสียงสุนัขร้อง อาจจะเป็น เรื่อง viral croup ซึ่งจะทำให้มีการอุดกลั้นทางเดินหายใจส่วนต้นได้ค่ะ กรณีนี้ต้องพากลับไปโรงพยาบาลค่ะ

    ให้สังเกตุอาการก่อนค่ะ

    ถ้ามีอาการดังนี้อาจจะมีการติดเชื้อที่แย่ลงค่ะ

    1. ไข้สูง
    2. ไอมาก และ ไอมีเสียงดัง
    3. หายใจเร็ว
    4. อกบุ๋ม
    5. เขียว

    แนะนำสังเกตุอาการใกล้ชิดให้ยาลดไข้ และดูดน้ำมูก น้ำลายออกให้ลูกค่ะ