• ลูกสาวโดนแมวกัด เป็นแผลเท่ารอยเข็ม ไม่ได้ฉีดวัคซีน 3 สัปดาห์ต่อมาแมวตาย รักษาทันไหม

  •  Tachapon Kuntong
    สมาชิก
    ลูกโดนแมวแถวบ้านกัดเป็นแผลเท่าโดนเข็ม ผ่านมา3สัปดาห์แล้ว มารู้ว่าแมวตาย ยังไปรักษาทันมั๊ยคะ เครียดมากกลัวลูกได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว จะรักษาไม่ทัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Tachapon Kuntong,

                         หากแมวไม่ได้ตายภายใน 4-5 วัน นับจากที่ลูกสาวได้โดนกัดไป แต่มาตายที่ 3 สัปดาห์หลังจากที่โดนกัดไปแล้ว แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่กัดคุณลูกสาวค่ะ ดังนั้น ลูกสาวก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามา และจะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ ทั้งนี้เพราะเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น จะอยู่ในระยะแพร่เชื้อในช่วง 1 วันก่อนแมวแสดงอาการ และในช่วงที่แมวแสดงอาการจนกระทั่งตาย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-4 วันเท่านั้น (จะสั้นกว่าสุนัข)

                          อย่างไรก็ตาม หากต้องการฉีด ก็แนะนำไปฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า คือฉีดแค่ 3 เข็ม และในอนาคต หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1-2 เข็มก็เพียงพอค่ะ