• ลูกสาวเป็นโรคธาลัสซีเมีย ชนิดเบต้าอี ต้องมาเพิ่มเลือดทุกเดือน ตอนนี้ธาตุเหล็กเกินต้องขับออก มีโอกาสได้รับเลือดลดลงมั๊ยค่ะ

  •  NooChom Noo Acare
    สมาชิก

    ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ขวบกว่าๆ เป็นธาลัสซีเมียชนิดเบต้าอี ต้องมาเพิ่มเลือดทุกๆเดือน ตอนนี้ธาตุเหล็กเกินแล้วค่ะ ต้องฉีดยาขับเหล็ก อยากถามว่าลูกสาวจะมีโอกาสได้รับเลือดลดลงมั๊ยค่ะ หรือต้องเพิ่มแบบนี้ไปตลอดค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับโรคธาลัซีเมีย(Thalassemia)ชนิด เบต้าอี(BetaThal/Hemoglobin E) จัดเป็นโรค Thalassemia major ซึ่งมีความรุนแรง มีภาวะซีด อ่อนเพลีย จำเป็นต้องได้รับเลือดเป็นประจำ

    เมื่อให้เลือดไปบ่อยครั้ง จะมีธาตุเหล็กเกินในร่างกายทำให้เหล็กสะสมในร่างกาย จำเป็นต้องทานยาขับธาตุเหล็ก เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน นอกจากนี้โรคธาลัสซีเมียจะมีม้ามขนาดโต เนื่องจากม้ามจะทำหน้าที่ทำลายเม็ดเลือดที่ผิดปกติ

    ในกรณีที่มีม้ามโตมากทำให้มีอาการอึดอัดแน่นท้อง มีอาการซีดบ่อยต้องให้เลือดทุก 2-3 สัปดาห์ จะต้องพิจารณาการผ่าตัดเอาม้ามออก(Splenectomy) อย่างไรก้ตามในเด็กจะต้องรออายุ 4-5 ปีขึ้นไปก่อนครับ

    หมอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ที่ดูแลน้อง เกี่ยวกับแนวทางการรักษาครับ

    NooChom Noo Acare  Chitsanu Pujinda
    สมาชิก
    คุณแพทย์ปชาครับผมอยากสอบถามว่าโรงบาลรัฐกับโรงบาบเอกชนรักษาต่างกันมากใหมครับลูกสาวผม5ขวบเริ่มรีกษาได้ตอน4ขวบตอนนี่ได้ให้เลือดเกือบทุกเดือน