• ลูกสาวอายุ 3 ขวบ กินน้ำแล้วอาเจียน ไม่กินน้ำ ไม่กินนม ไม่กินข้าว ฉี่น้อยมาก และมีไข้ เช็ดตัวแล้วไข้ไม่ลด เกิดจากอะไร

  •  Rueangtap Eve
    สมาชิก

    ลูกสาวอายุ 3 ขวบ กินน้ำแล้วอาเจียน ไม่กินน้ำ ไม่กินนม ไม่ทานข้าว ฉี่น้อยมาก มีไข้ 37 กว่า เช็ดตัวแล้วไข้ลง อาการแบบนี้เป็นอะไรคะ

    Rueangtap Eve  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rueangtap Eve

    อาการอาเจียน ไม่กินน้ำ ไม่กินนม หรืออาหาร ในเด็ก 3 ขวบนั้น อาจจะเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบชนิดเฉียบพลัน การไม่อยากอาหารชนิดนั้นๆแต่ไม่ควรมีอาการอาเจียน หรือมีความดันสูงในสมองผิดปกติอาจเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุที่ศีรษะ

    ภาวะอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    แนะนำให้สังเกตอาการ ถ้าบุตรกินได้น้อยมากๆ อ่อนเพลีย มีไข้สูงตลอด หรือปวดท้องมาก อาเจียนเยอะ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ การปัสสาวะน้อยบ่งบอกถึงการขาดน้ำ ควรให้บุตรพยายามดื่มน้ำให้ได้ เช็ดตัวและกินยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด