• ลูกสาวอายุ 12 นอนหายใจดังมาก มีหยุดหายใจขณะหลับ ควรรักษาอย่างไร

  •  yumyim
    สมาชิก
    อายุ12 ปี กลางคืนนอนหายใจดังมากค่ะ ทำ sleep test พบว่าหยุดหายใจ 15 ครั้ง/ชม. ออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง 88% ควรรักษายังไงถึงจะหายจากการหายใจดังคะ ใช้ miobrace ในการรักษาช่วยได้มั๊ยคะ
    yumyim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yumyim

    การนอนหายใจดังร่วมกับมีหยุดหายใจขณะหลับนั้นาจทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจนเกิดเป็นโรคขาดอากาศขณะหายใจได้ คือนอนๆไปแล้วจะมีอาการผวาขึ้นมาหายใจเป็นระยะ รู้สึกว่านอนไม่อิ่ม ช่วงระหว่างวันจะเพลียมาก มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีโรคภูมิแพ้จมูก มีรูปร่างจมูกผิดปกติ มีต่อมทอนซิลโต

    หากออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้แค่ 88% ต้องทำการรักษา โดยอาจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนที่เรียกว่า CPAP เพื่อเพิ่มแรงดันเข้าไปสู้กับทางเดินหายใจที่ตีบ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่เพียงพอค่ะ

    miobrace ที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าหมายถึง มายโอเบรส (Myobrace) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้แก้ไขปัญหาความผิดปกติของโครงหน้าและฟันหรือไม่ ซึ่ง myobrace นั้นอาจช่วยในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการวางลิ้น การกลืน และการหายใจที่ไม่ถูกต้อง การหายใจผิดปกติ แต่ควรใช้ในรายที่มีข้อบ่งชี้ซึ่งแพทย์ที่รักษาจะทำการประเมินรูปหน้าอีกครั้งว่าความผิดปกติเกี่ยวกับโครงสร้างของหน้าที่แก้ไขด้วยอุปกรณ์ดังกล่าวได้หรือไม่