• ลูก 1 ขวบ 8 วันถ่ายเหลวหลายวัน แต่ไม่มีอาการอื่นๆ เกิดจากอะไร

  •  JupOil Eszy
    สมาชิก
    ลูก1ขวบ8วัน ถ่ายบ่อยมาก ถ่ายเหลว เหมือนท้องร่วง แต่ลูกยังซน ไม่มีอาการอื่น หรือว่าเพราะนมหรือว่าเป็นช่วงวัยกำลังยืดตัวคะ
    JupOil Eszy  JupOil Eszy
    สมาชิก
    ให้ทานนมแม่ค่ะ
    JupOil Eszy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JupOil Eszy

    อาการถ่ายเหลวบ่อยๆในเด็กเล็กดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบในเด็กซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย เกิดจากการติดเชื้อมักเป็นเชื้อไวรัส โดยเชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น อาจมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยครั้งขึ้น  หรืออาจเป็นจากอาหารเป็นพิษ อาการคล้ายลำไส้อักเสบ แต่อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วยและอาจมีอาการเร็วกว่าอาหารเป็นพิษ คือเกิดภายในประมาณ 6-8 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด สาเหตุอื่นเช่นการแพ้นมวัว หากเพิ่งจะเปลี่ยนสูตรนมเร็วๆนี้ และเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการ

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้หากมีไข้สูงและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำสะอาดให้มาก และควรดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไปได้

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึมลง ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย กินได้น้อย มีไข้ ควรพาไปพบแพทย์