• ลูกต่อมน้ำเหลืองที่คอโต แพทย์บอกว่ามีการติดเชื้อในฟัน หลังรักษาการติดเชื้อแล้ว ต่อมน้ำเหลืองจะยุบไปได้เองไหม

  • ลูกเป็นต่อมน้ำเหลืองที่คอโตค่ะ ไปโรงพยาบาลมา3ครั้งแล้วครั้งแรกหมอตรวจแล้วให้ยาฆ่าเชื้อมากิน1อาทิตย์ บอกถ้าไม่ยุบต้องกินต่ออีกอาทิตย์ พอครบอาทิตนัดมาเจอหมออีกคนซึ่งหมอนั่งถามหนูตั้งนั่งอธิบายเหมือนเป็นหมอเองแล้วหมอก็ให้กินยาฆ่าเชื้ออีกจนครบกำหนดก็นัดไปอัลตราซาวแล้วก็ต้องพบหมอคนใหม่อีกแล้วก็ต้องนั่งอธิบายอีกว่าหมออัลตราซาวบอกว่าต่อมน้ำเหลืองโตเพราะมีการกะตุ้นจากแบคทีเรียซึ่งคิดว่าน่าจะมาจากฟันค่ะ แล้วหมอก็ให้ไปพบหมอฟันซึ่งประเด็นคือ หนูต้องไปพบหมอฟันแต่หมอคนที่ตรวจไม่ได้นัดต่อ แล้วหนูจะรู้ได้ยังไงคะว่ารักษาฟันเเล้วมันจะค่อยๆยุบหรือไม่ยุบยังไง จึงอยากถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่ารักษาฟันเเล้ว แล้วต่อมน้ำเหลืองจะหายเองได้ไหม
    แม่หมี ของลูกหมีโปรด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แม่หมี ของลูกหมีโปรด

    การมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตนั้น สาเหตุหลักๆอาจจะมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้น ซึ่งมีการติดเชื้อในช่องปากหรือฟัน อาจเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยต่อมน้ำเหลืองโตในลักษณะนี้มักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองเอง ซึ่งในกรณีนี้ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมมาด้วย หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน  เป็นต้น

    โดยควรเฝ้าระวังอาการอันตรายที่อาจบ่งบอกว่ามีต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง ได้เช่น อาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง และอาจใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

    ควรเข้ารับการรักษาเรื่องการติดเชื้อที่ปากและฟันให้เรียบร้อย และสังเกตเรื่องต่อมน้ำเหลืองดังกล่าวว่าค่อยๆยุบไปได้เองหรือไม่ หากรักษาฟันมาแล้ว 1-2 สัปดาห์ ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ยุบไป คลำได้ชัดเจน โตขึ้น หรือกดเจ็บ ให้รีบกลับไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนบ่อยๆ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี