• ลูกชาย 2 ขวบ ล้มฟันหน้าบิ่น มีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  • ลูกชาย 2 ขวบล้มปากแตกฟันบิ่นเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว หลังจากนั้นน้องไม่งอแงกินข้าวกินนมได้ปกติแต่จะไม่ยอมให้แปรงฟันซี่ที่บิ่น แล้วแม่ไม่ได้เอะใจ เมื่อวานเลยจับน้องแปรงฟันเพราะว่าฟันมันเหลือง แต่น้องร้องไห้หนักมากก็แปรงแต่แม่พึ่งจะสังเกตว่ามีเลือดไหลออกมาจากฟันน้องซี่ที่บิ่น แม่ควรจะทำยังไงต่อคะกังวลมากเลย รู้สึกผิดตัวที่เราไม่สนใจลูกให้ดี
    พีพีมอเตอร์อิเลคทริค จำกัด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พีพีมอเตอร์อิเลคทริค จำกัด

    อาการล้มปากแตก แล้วมีฟันบิ่นดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้ฟันที่หักคาอยู่ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน หรือมีแผลบริเวณเยื่อบุปากรอบๆได้

    อาการฟันเหลืองดังกล่าวมา อาจจะเป็นคราบนมหรืออาหารที่ติดอยู่ แต่หากลูกร้องไห้เยอะ มีเลือดออก อาจจะเป็นฟันที่บิ่นคาอยู่ได้เช่นกัน

    ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าตอนนี้ฟันเป็นอย่างไร แต่บิ่นคาอยู่ อาจจะต้องทำการถอนให้หลุดออกมา แล้วรอฟันแท้ขึ้นมาอีกครั้ง

    เบื้องต้นใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้งอย่างเบาๆ บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก