• น้องถ่ายวันละ 4-5 ครั้งต่อวัน ตั้งแต่วันพฤหัส วันเสาร์ก็ยังไม่ดีขึ้น ควรไปหาหมอไหม

  •  Nooknik Renuka
    สมาชิก
    น้องมีอาการถ่ายท้องวันล่ะ4-5ครั้งต่อวันตั้งแต่วันพฤหัสให้จิบเกลือแรร่ก็ยังไม่หายวันเสาร์ไปซื้อยาฆ่าเชื้อพร้อมให้ลูกจิบเกลือแร่น้องถ่ายท้องลดลงแต่ไม่หายสนิทยาฆ่าเชื้อหมดแล้วควรไปพบแพทย์ดีไหมคะน้องไม่มีอาการซึมหรืออาเจียนทานได้ปกติ
    Nooknik Renuka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nooknik Renuka

    อาการถ่ายเหลวในเด็กนั้น อาจจะเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิดเช่นสารในนม

    ส่วนใหญ่ลำไส้อักเสบมักเกิดจากจากเชื้อไวรัสที่ร่างกายสามารถรักษาได้เอง เพียงแต่ในระหว่างนี้ควรจิบน้ำผสมเกลือแร่หากถ่ายมาก ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากลูกกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ. แต่จากที่ฟังเบื้องต้นหากเด็กไม่ซึม ไม่อาเจียน กินได้ปกติ ก็แสดงว่าอาจจะเป็นการติดเชื้อไม่รุนแรง สามารถรักษาตามอาการได้ค่ะ