• ตอนนี้เป็นอีสุกอีใสอยู่ ลูกอายุ 2 ขวบ ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ลูกจะติดเชื้อไหม จะป้องกันอย่างไร

  •  Bee Chidchanok
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นอีสุกอีใสแล้วจำเป็นต้องเลี้ยงลูก..ลูก2ขวบฉีดวัคซีนไป2 เข็มแล้ว ลูกจะมีโอกาสติดไหมคะแล้วมีวิธีป้องกันอย่างไรคะ นานแค่ไหนถึงจะอยู่ในระยะไม่แพร่เชื้อคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bee Chidchanok,

                          โดยปกติ การฉีดวัคซีนอีสุกอีใสในเด็กเล็ก จะเริ่มฉีดเข็มแรกที่อายุ 12-18 เดือน และฉีดเข็มที่ 2 ที่ 4-6 ปี ดังนั้นไม่แน่ใจว่าลูกของคุณ Bee Chidchanok ฉีดครบ 2 เข็มแล้วแน่นอนหรือไม่ค่ะ หากฉีดครบ 2 เข็มแน่นอนแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคอีสุกอีใสนั้นถือว่าน้อยมาก และหากเป็นก็จะปรากฏอาการเพียงเล็กน้อย เช่น อาจมีเพียงไข้ต่ำๆ มีผื่นขึ้นเพียงไม่กี่ตุ่ม  เป็นต้น

                           สำหรับตัวคุณแม่เอง หากได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่าเป็นอีสุกอีใส การแพร่เชื้อจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 5 วันก่อนที่ผื่นจะขึ้น และแพร่ต่อไปจนกว่าผื่นจะแห้งกลายเป็นสะเก็ด จึงจะไม่แพร่เชื้อต่อ ซึ่งอาจนานถึง 10 วันได้ ดังนั้นโดยรวมแล้ว อาจแพร่เชื้อได้นาน 2 สัปดาห์

                          การแพร่เชื้อจะเกิดจากการหายใจเอาละอองที่เกิดจากการไอ จาม ของผู้ป่วยเข้าไป หรือจากการสัมผัสที่ผื่น และการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดตัว ที่นอน เป็นต้น ดังนั้นหากต้องการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อกัน ต้องแยกการใช้สิ่งของต่างๆ ห้ามสัมผัสตัวกัน และหากมีอาการไอหรือจามอยู่ ต้องใช้ผ้าปิดปากด้วย

                      ในผู้ใหญ่นั้น หากเป็นอีสุกอีใส จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่าในเด็กเล็ก ได้แก่ ตุ่มน้ำใสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นฝี เป็นปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้

                      ดังนั้นในผู้ใหญ่ที่เป็นอีสุกอีใสจึงแนะนำให้ทานยาต้านเชื้อไวรัสเพื่อป้องกันความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรค อีกทั้งจะช่วยลดระยะเวลาการป่วยเป็นโรค และลดระยะเวลาการแพร่เชื้อลงด้วยค่ะ ยาได้แก่ acyclovir, valacyclovir, famciclovir

                      สำหรับการดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการคันมากแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine  (CPM) หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น ห้ามการแกะ เกา เด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้ หากมีไข้แนะนำให้ทานยาพาราเซตามอล ไม่ควรใช้ยาแอสไพรินค่ะ