• ลุงเลือดกำเดาไหลไม่หยุดมา 3-4 วันแล้ว ไปหาหมอแล้วก็ยังไหลเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Kingl
    สมาชิก
    ลุงผมเลือดกำเดาไหลไม่หยุดเป็นเวลา 3-4 วันแล้ว ไปพบแพทย์มาแล้วก็ยังไหลเหมือนเดิม ควรทำยังไงดีครับ?
    Kingl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kingl

    อาการเลือดกำเดาไหลอาจเกิดจาก

    -เลือดกำเดาไหลจากมีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก เกิดจากการแคะ การไอจามแรงๆ หรือมีความดันสูงในเลือด

    -มีการติดเชื้อในโพรงจมูก

    -มีเนื้องอกในโพรงจมูก

    -มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่าย จึงมีอาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วย

    หากเลือดกำเดายังไหลบ่อยๆ และมีปริมาณเลือดมากผิดปกติควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ แพทย์อาจตรวจดูภายในจมูกว่ามีการติดเชื้อหรือมีก้อนที่ทำให้เลือดออกหรือไม่ วัดความดัน เจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดและโปรตีนในเลือดเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    เบื้องต้นให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้ ไม่แคะจมูก ไม่ไอจามหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ