• ใบตองที่ห่อปลาทู มีขี้นกติดอยู่ ไม่ได้ล้างปลาทู แล้วนำมาต้มกิน จะเป็นอะไรไหม

  •  chanchan
    สมาชิก
    คือเอาปลาทูมาต้มกิน แต่ลืมล้างก่อน ต้มเสร็จแล้ว ถึงเพิ่งเห็นว่าใบตองที่ห่อปลาทูมามีขี้นกสีขาวๆเปื้อนอยู่ ถ้าเกิดกินไปแล้วจะเป็นไรมั้ย แล้วกระทะที่ต้ม แค่เอาไปล้างน้ำยาล้างจานก็ไม่มีสิ่งสกปรกเหลืออยู่แล้วใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chanchan,

                        ในขี้นก ก็จะมีเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือมีพยาธิ ดังนั้น หากอาหารเปื้อนขี้นก ก็อาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้ อย่างไรก็ตาม หากได้นำปลาทูที่เปื้อนขี้นกมาต้มจนสุกแล้ว เชื้อโรคก็จะตายหมดแล้วค่ะ ดังนั้น การทานปลาทูที่ต้มสุกแล้ว ก็ไม่น่าทำให้เกิดอาการอะไรค่ะ

                        ส่วนภาชนะที่ใช้ต้มปลาทู หากได้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานจนสะอาดแล้ว เชื้อโรคก็จะตายหมดแล้วค่ะ ดังนั้น ก็สามารถนำภาชนะนั้นมาใส่อาหารต่างๆต่อได้ค่ะ