• ฉีดยาคุมมา 9 ปี มีนัดฉีด 1 พ.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้ไปฉีดวันที่ 22 พ.ย. ตรวจแล้วไม่ท้อง จะพลาดไหม

  • หลังจากคลอดน้องหนูฉีดยาคุมมาตลอด9ปี แตครั้งนี้หนูลืม หมอนัดฉีดวันที่1พย.63 แต่หนูมานึกขึ้นได้วันที่22พย.63 ไปหาคุนหมอที่คลินิกเค้าให้หนูตรวจการตั้งครรก่อน ขึ้น1ขีดค่ะแล้วคุนหมอก็ฉีดยาคุมให้ แต่ก่อนหน้านี้ก็มีอะไรกันกับแฟน อยากทราบว่าจะมีโอกาสพลาดมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กาญจนา พันธุโพธิ์,

                           โดยปกติ เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ภายใน 4-10 เดือน ดังนั้น หากครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 1 พ.ย. 63 แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วไม่ได้ไปฉีด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ายังมีไม่มาก และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และเมื่อเริ่มฉีดยาคุมใหม่ ในช่วง 7 วันแรก ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ในวันที่ตรวจหาการตั้งครรภ์ อาจต้องลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย (ในช่วงที่ไม่ได้ฉีดยา) ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อให้แน่นอนค่ะ