• ลืมกินยาเม็ดที่ 20 กับ 21 เหมือนมีเลือดออกจาช่องคลอด ต้องทานยาต่อยังไง

  •  Intuon Thunpom
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมแบบ28เม็ดคะ แต่ลืมกินคืนวันศุกร์กับวันเสาร์ คือเม็ดที่ 20-21 แล้วเหมือนมีเลือดออกทางช่องคลอดไม่รุ้ว่ามันคือ ประจำเดือนหรืออะไรคะ แล้วต้องทานยาต่อยังไง

     สวัสดีค่ะ คุณ Intuon Thunpom,

                        หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วันคือเม็ดที่ 20 และ 21 ดังกล่าว เลือดที่ออกในวันต่อมา ย่อมเป็นผลจากการที่ไม่มีฮอร์โมนไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูก เยื่อบุจึงลอกตัวออกมาเป็นประจำเดือนค่ะ

                       แนะนำว่าให้นับจากเม็ดสุดท้ายที่ทานไป คือในวันพฤหัส ให้นับไปอีก 7 วัน แล้วให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปเลยค่ะ ส่วนเม็ดยาเม็ดที่ 22-28  ไม่จำเป็นต้องทานเนื่องจากเป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนค่ะ

                       ยกเว้นในบางยี่ห้อที่มีเม็ดยาฮอรโมน 22 (เช่น ออยเลซ) หรือ 24 เม็ด (เช่น มินิดอซ) แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปเลยตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ

    Intuon Thunpom  Intuon Thunpom
    สมาชิก
    คือหนูต้องทานเม็ดที่20-21ไปด้วยใช่มั้ยคะ แล้วรอครบ7วันเริ่มทานแผงใหม่

    ไม่ต้องทานแล้วค่ะ เนื่องจากลืมทานมา 2 วันแล้ว ให้เว้น 7 วันนับจากวันพฤหัสแล้วเริ่มทานแผงใหม่เลยค่ะ