• กินยาคุมไป 20 นาที แล้วอาเจียน ไม่ได้ทานซ้ำ หลังจากนั้น 2 วัน มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นเลือดอะไร

  •  mikuniii
    สมาชิก

    ตอนนี้หนูกินยาคุมมาร์วิลอน28 แผงที่2 โดยปกติจะกินประมาณ4ทุ่มของทุกคืน แต่เมื่อวันที่19 กินเม็ดที่16ไปแล้วอาเจียนหลังจากทานไปแค่20นาทีเพราะอาหารไม่ย่อย แล้วลืมกินซ้ำ วันที่20ก็กินแค่เม็ดที่17 วันที่21กินเม็ด18 ทำให้เหมือนลืมทานยาไป1วันเต็มๆแบบไม่ได้ทานชดเชย แต่วันที่21มีเลือดออกเล็กน้อย ต้องใส่ผ้าอนามัยแผ่นเล็ก วันนี้วันที่22ก็ยังมีเลือดออกอยู่ในประมาณมากกว่าเมื่อวานนิดหน่อย ขาดเม็กฮอร์โมนอีกแค่3เม็ดก็จะจบแผง อยากทราบว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดอะไรคะ แล้วควรทานยาต่อให้ครบหรือหยุดรอขึ้นแผงใหม่อีก7วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ mikuniii,

                           หากทานยาคุมกำเนิดไปได้ 20 นาที แล้วมีอาเจียนออกมา ยาคุมก็ยังอาจถูกดูดซึมไม่หมด และอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้

                           สำหรับเลือดที่ออกมาเล็กน้อยในช่วงที่ทานยาคุมเม็ดที่ 18-19 ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด และการที่มีการอาเจียนไปหลังทานยาคุมเมื่อ 2 วันก่อนก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำให้ทานยาคุมต่อไป ไม่ควรหยุดทานยา ซึ่งเมื่อทานจนถึงเม็ดที่ 23-26 ก็ควรจะมีประจำเดือนมาด้วยค่ะ หากไม่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ