• เป็นประจำเดือนวันที่ 6 -10 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 และวันที่ 22 กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป ประจำเดือนจะมาเมื่อไsij

  •  แกน ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นประจำเดือนประมานวันที่6หายวันที่10และมีอะไรกับแฟนวันที่21วันที่22กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดแต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยอยากทราบว่าประจำเดือนเคลื่อนได้กี่สัปดาห์
    แกน ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แกน ฯ.

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของรอบเดือนนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมป้องกันเอาไว้ก่อน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนจากยาคุมประเภทนี้นั้นเกิดขึ้นได้ประมาณ 7 วัน และไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิโดยไม่จำเป็นต้องรอให้รอบเดือนหายไปก่อน หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป