• หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาปกติไหม

  •  Ueuei Kcowooq
    สมาชิก
    พอดีผมมีอะไรกับแฟนวันนี้แต่เอาออกไม่ทัน เลยจะให้กินยาคุมฉุกเฉิน แต่เธอกลัวผลข้างเคียงประจำเดือนมาไม่ปกติ เลยอยากทราบว่าอาการประจำเดือนมาไม่ปกติจะหายไหมครับ
    Ueuei Kcowooq  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ueuei Kcowooq

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด  จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ซึ่งประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนจะเป็นเฉพาะในรอบเดือนนั้นๆ และอาจจะเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ ควรจะคลาดเคลื่อนไปไม่เกิน 7 วัน หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    หากไม่สบายใจหรือต้องการยืนยัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนมาช้าผิดปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป