• หลังฉีดยาคุมมาประมาณ 2 เดือน มีรอยเปื้อนสีน้ำตาลที่กางเกงใน เกิดจากอะไร

  •  สุพรรณษา ฯ.
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมมาแล้วผ่านมา2เดือนกว่าๆก็มีรอยเปื้อนที่ กกน สีน้ำตาล คืออะไรคะ😭😭😭
    สุพรรณษา ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุพรรณษา ฯ.

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1% โดยควรจะเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน ก่อน

    จากที่กล่าวมานั้น น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแบบฉีดเองมากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงควรได้รับการตรวจหาไปด้วย หากมีเลือดออกต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือออกมาเป็นลิ่มเลือด ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และสังเกตลักษณะและปริมาณของเลือดดังกล่าวไป