• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน ใส่ถุงยาง จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีกหรือไม่

  •  บาส บาส
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันตอนมีประเดือนเเละป้องกันด้วยถุงยางอนามัยเเละเสร็จข้างนอกเเต่ผู้ชายอาจมือสัมผัสโดนน้ำอสุจิเเละยัดเข้าไปในช่องคลอดจะมีท้องมั้ยครับ (อีกคำถามครับเเล้วยิ่งกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วยยิ่งน้อยใช่มั้ยครับ ปจด.ฝ่ายหญิงมาวันที่25/11/63)
    บาส บาส  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บาส บาส

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์นั้นสามารถทำได้ แต่หากเป็นเพศสัมพันธ์ที่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยอยู่แล้วตลอดที่มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ จึงน่าจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก

    เพราะการใช้ยาคุมฉุกเฉินจะมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ ไม่ควรใช้โดยไม่มีข้อบ่งชี้ชัดเจน