• อยากทราบผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Xxfff
    สมาชิก
    ผลข้างเคียงขิงยาคุมฉุกเฉิน
    Xxfff  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Xxfff

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมกำเนิดที่ใช้หลังมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูงจึงทำให้ไม่เกิดการฝังตัวของตัวอ่อนได้ โดยยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินเช่นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ซึ่งพบได้

    แต่ไม่จำเป็นต้องเกิดผลข้างเคียงเสมอไป และการมีหรือไม่มีผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่ายาได้ผลหรือเปล่า หลังการใช้ยาสามารถสังเกตอาการและรอบเดือนได้ หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนกลับไม่มาเป็นปกติ หรือมาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป