• มีความคิดฟุ้งซ่าน วิตกกังวล คิดเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมา นึกอะไรไม่ค่อยออก เหมือนไม่ค่อยมีสมาธิ เกิดจากอะไร

  •  pluto
    สมาชิก
    ผมชอบคิดฟุ้งซ่านให้หัว โดยอาการที่กำลังหาหมอได้รับการรักษา คือโรควิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว แต่มีอาการใหม่คือ ชอบคิดว่าทำทำนู้นนี่ แต่ชอบคิดว่าต้องทำเดี๋ยวนี้ หรือไม่ก็แบบ คิดว่าจะค้นหาหรือส่งข้อความหาเพื่อน แต่พอหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาก็ลืม ว่าจะทำอะไร แล้วผมจะเครียด แบบเซ็งว่าเรื่องไรแล้วก็จะนั่งทวนว่าจะทำอะไร แต่ผมพยายามพูดกับตัวเองว่า ลืมช่างมัน ถ้าเป็นเรื่องสำคัญมันจะนึกออกเอง ทำยังไงให้หายจากอาการแบบนี้มั่งครับ ใช้ชีวิตไม่ค่อยมีความสุข ( แล้วก็มีอาการแบบว่า คิดว่าตัวเองไม่ดีพอ ไม่เหมือนคนอื่น พูดอะไรแล้วไม่ทำ เหมือนคนขี้โม้อะไรประมาณนี้ครับ ชอบคิดว่าทำไมชีวิตเราไม่เหมือนคนอื่น แต่มันก็เปรียบเทียบกันไม่ได้จริงๆแต่อดคิดไม่ได้ครับ ) ปล.ชีวิตผมมีพร้อมทุกอย่าง แบบไม่ขาดอะไรครับ แต่มันชอบคิดแบบนี้ครับ
    pluto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pluto

    การมีความคิดฟุ้งซ่าน วิตกกังวล คิดเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมา นึกอะไรไม่ค่อยออก เหมือนไม่ค่อยมีสมาธิดังกล่าวมานั้น อาจจะยังเป็นกลุ่มอาการที่ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดอย่างชัดเจน เช่นอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าระหว่างวัน ความเครียดจากปัญหาต่างๆในชีวิต ทำให้มีอาการสับสนหรือไม่มีสมาธิได้ชั่วครู่ หรือหากเป็นโรคทางจิตเวช อาจจะเป็นกลุ่มภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีการทำงานของสมองที่ล่าช้าลงไปเช่นมีเส้นเลือดในสมองตีบ เนื้องอกในสมอง แต่จากที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อย

    เบื้องต้นพยายามตั้งสติเมื่อจะต้องทำอะไร ถ้าคิดว่าจะลืม ให้ลองจดลงกระดาษเอาไว้ และถ้าเป็นอะไรที่ไม่ได้ทำเป็นประจำ ก็ควรจะตั้งใจจำหรือจดเอาไว้ไม่ให้ลืม พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อให้เพลิดเพลินบ้าง

    ควรไปพบแพทย์หากอาการดังกล่าวเป็นมากอยู่ตลอด ทำให้เสียการเรียนหรือการทำงานไป ทำให้นอนไม่หลับ มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลงไปร่วมด้วย