• เป็นกรดไหลย้อน มีแค่อาการเรอเล็กน้อย บางวันเพลีย เหนื่อย สมองตื้อ ฉีดยาบำรุงได้ไหม

  •  Suthiya Yolai
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อนค่ะเเต่อาการจุกเเน่นเริ่มไม่มีอาการเเล้วมีเเต่อาการเรอเล็กน้อยเเต่บางวันมีอาการเพลียเหนื่อยสมองตื้อเลยอยากสอบถามว่าฉีดยาบำรุงได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthiya Yolai,

                        ยาบำรุงที่ฉีดเข้าหลอดเลือด ส่วนใหญ่ก็คือน้ำเกลือผสมกับกลูโคส และวิตามินเกลือแร่ต่างๆ ซึ่งไม่ได้ช่วยลดอาการหรือรักษาโรคกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่ค่ะ นอกจากนี้ หากทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ถูกต้องครบ 5 หมู่ ร่างกายก็จะได้สารอาหารและวิตามินที่เพียงพอต่อความต้องการอยู่แล้ว ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องรับการฉีดยาบำรุงอะไรเพิ่มเติมไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                        สำหรับการดูแลตนเอง เพื่อลดอาการของกรดไหลย้อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น  หากอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทานยาที่จะช่วยลดอาการต่างๆ ลงค่ะ

                           ส่วนอาการเพลีย เหนื่อย สมองตื้อ ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคกรดไหลย้อน แต่อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ ทานอาหารไม่เพียงพอ ทำงานหนักไป อยู่ในที่มีออกซิเจนน้อย  นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ทานอาหารที่ประโยชน์ต่างๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทำงานในห้องที่ปิดทึบไม่มีลม เป็นต้น