• มีอาการแสบร้อนกลางอก อาเจียน กินได้น้อย พะอืดพะอม เกิดจากอะไร

  •  แพร พอเหอะ
    สมาชิก
    มีอารการแสบร้อนกลางอกคล้ายกรดไหลย้อนแต่พอกินข้าวอยากอาเจียนกินผลไม้ก้ออยากอาเจียนพะอืดพะอมทั้งวันเกิดจากอะรัยค่ะ
    แพร พอเหอะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพร พอเหอะ

    อาการแสบร้อนกลางอก อาเจียน กินได้น้อย พะอืดพะอมดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะ การมีหลอดอาหารติดเชื้อ การบีบตัวของหลอดอาหารผิดปกติ หรือมีภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว ร่วมมาด้วยได้ และมักเป็นเฉียบพลันมาภายใน 1-3 วัน

    กรดไหลย้อนคือโรคที่เกิดมาจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเกิดจากการที่หูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปดูก่อน และหากอาการยังเป็นมาก ทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย มีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การใช้ยาลดกรดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ