• คุณแม่มีอาการเหมือนกรดไหลย้อน จุกอยู่ที่คอช่วงก่อนนอน ทำให้นอนไม่หลับจนมีภาวะเครียด ควรทำอย่างไร

  •  Mayjii
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ 56 ปี สูง 150 หนัก 50 โรคประจำตัว: ภูมิแพ้ ความดัน อาการ: ท้องอืด ก่อนนอนจะจุกที่คอเหมือนกรดไหลย้อน หายใจไม่สะดวก บางครั้งเจ็บชายโครงซ้ายเวลานอนตะแครง เป็นๆ หายๆ มาเป็นปีแล้วค่ะ เป็นคนถ่ายยาก 3 วันถ่ายครั้ง ยาที่ทานประจำ : ยาคุมความดันวันละ1 เม็ด ทุกวัน เวลามีอาการจะทานแค่ยาลดกรด อาหารที่ทาน: ปลาและผักเป็นหลัก ไม่ทานก่อนนอน ปัญหาหนักคือตอนนี้เป็นช่วงก่อนนอนทุกวันจนทำให้นอนไม่หลับทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และเครียดค่ะ
    Mayjii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mayjii

    อาการเหมือนกรดไหลย้อนจุกอยู่ที่คอช่วงก่อนนอนทำให้นอนไม่หลับ หายใจไม่สะดวก เจ็บชายโครงซ้าย จนมีภาวะเครียด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของกรดไหลย้อน อาการของการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร หรืออาจเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบมักสัมพันธ์กับท่าทางมีจุดกดเจ็บชัดเจนได้เช่นกัน

    โดยกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่หูรูดบริเวณกระเพาะอาหารและกระเพาะอาหารหลวมลงไป ทำให้มีกรดไหลย้อนขึ้นมา เกิดอาการแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ เป็นๆหายๆได้ มักสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจทำให้นอนไม่ค่อยหลับตอนกลางคืน เพราะมีอาการกำเริบได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป