• เป็นกรดไหลย้อน ปวดท้องเกร็ง อาเจียน เป็นไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Pemika Vimonnard
    สมาชิก
    พอดีว่าเมื่อวานเป็นท้องกรดไหลย้อนจนำด้อ้วกออกมา4รอบแต่ก็ต้องปวดเกร็งไม่หายชะทีต้องทำยังไงค่ะ
    Pemika Vimonnard  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pemika

    กรดไหลย้อนคือโรคที่เกิดมาจากกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร สาเหตุจากหูรูดที่หลวม จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหารได้ อาการที่พบบ่อยๆเช่นรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วบ หรือบางรายอาจมีอาการปวดเกร็งบริเวณลิ้นปี่และหน้าอกได้

    การบรรเทาอาการนั้น สามารถใช้ยาแก้ปวดภายใต้การดูแลของแพทย์ อาจเป็นยาแก้ปวดกลุ่มลดอาการบีบเกร็งของทางเดินอาหาร ร่วมกับการใช้ยาลดกรดตามที่แพทย์สั่ง และปรับพฤติกรรม โดยควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ หากตอนนี้มีอาการเป็นมาก อาเจียนเยอะ ปวดจนทำอะไรไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์