• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด มักลืมกินและกินชดเชยบ่อยครั้ง จะตั้งครรภ์ไหม จะตรวจได้เมื่อไร

  • หนูทานยาคุมชนิด28เม็ดค่ะ ทาน2ทุ่มทุกวันประมานครึ่งแผง มีเพศสัมพันธ์ุุุปล่อยใน2วันติด กินยาตอน2ทุ่มกับอีกวัน4ทุ่ม เว้นระยะห่าง3-4วันมีเพศสัมพันธุ์อีกปล่อยใน กินยาตอนเที่ยงคืน เว้นระยะอีกประมาน1อาทิตย์ ลืมกินยาคุม1วัน มีเพศสัมพันตอนเช้า 9โมง10โมงรีบกินยาทันที แล้วก้กินอีกเม้ดในเวลา2ทุ่ม กินทบ2เม็ดใน1วัน เว้นระยะประมาน3-4วัน กินยาเมื่อวานตอน5ทุ่มเสด มีเพศสัมพันล่าสุดวันนี้ปล่อยใน เป็นน้ำสีขาวขุ่นปกติค่ะ พอเช็ดออกมีน้ำสีน้ำตาลอ่อนมากออกมา แล้วรุ้สึกเจ็บท้องแป๊ปๆ ยาคุมเหลืออีก2เม้ดของวันนี้กับพรุ่งนี้ค่ะ อยากทราบว่าจะท้องมั้ย แล้วถ้าซื้อที่ตรวจมาจะตรวจเจอมั้ยคะ
    ยาแก้ไอ ฝาแดง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยาแก้ไอ ฝาแดง

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนชนิด 28 เม็ดนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆขณะที่มีการใช้ยาอยู่ค่ะ โดยสำคัญคือการกินยาทุกวัน ไม่ขาดยา

    หากมีการลืมกินยาคุมไป 1 เม็ดนั้น ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินยาเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ ยาจะได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงเดิม แต่หากมีการลืมหลายๆวันติดกัน แล้วมีการกินทบไปหลายๆครั้งดังกล่าวมา ก็อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยจนกว่าประจำเดือนครั้งต่อไปจะมา

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่การกินยาคุมไม่สม่ำเสมอมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สามารถซื้อมาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากกินยาคุมจนหมดแผงแล้ว รอบเดือนก็ไม่มาตามปกติ