• ลืมทานยาคุมเม็ดที่ 2 ก่อนหน้าที่จะลืมทาน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม หลังจากนี้ต้องใช้ถุงยางไหม

  •  jirapa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ
    ปกติทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมของ
    Melodia ค่ะ ทานมาเกือบปีแล้ว
    แต่เมื่อวานลืมทานยาคุมไป
    1 เม็ดค่ะ ซึ่งเป็นเม็ดที่ 2 ของแถวแรก มารู้ตัวอีกทีวันนี้ตอนกำลังจะทานเม็ดที่ 3 ค่ะ

    เลยทานเม็ดที่2,3 พร้อมกัน

    มีคำถามรบกวนสอบถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

    -       หากวันเสาร์ที่ผ่านมาก่อนหน้าที่จะมีลืมทานยา (ลืมทานยาของวันอังคาร) มีอะไรกับแฟนจะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ

    -       อ่านเอกสารประกอบยามาเค้าแจ้งว่าลืมทานยาแถวแรกจะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มาก ควรใช้วิธีอื่นป้องกันร่วมด้วย 7 วัน
    หมายความว่าหลังจากลืมทานยาภายใน
    7 วันหากมีอะไรกับแฟนควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยใช่ไหมคะ แล้วหลังจาก 7 วันหลังลืมยา ยังต้องใช้ถุงยางอนามัยไหมคะ และจำเป็นไหมคะว่าตลอดทั้งยาแผงนี้ต้องใช้ถุงยางอนามัย

    -       หลังจากนี้หากต้องการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยที่ตรวจครรภ์ ควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์กี่วันถึงจะทำให้การตรวจมีประสิทธิภาพคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jirapa,

                       1. หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันเสาร์ ซึ่งเป็นช่วงก่อนวันที่ลืมทานยา และเป็นช่วงที่เว้นการทานยา 7 วัน ซึ่งหากช่วงที่เว้นการทานยา 7 วัน ได้มีประจำเดือนมา โอกาสในการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันเสาร์ (หรือวันที่ 6 ของการเว้นการทานยา) ยังถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                       2. เมื่อได้เริ่มต้นทานยาแผงใหม่ไปได้ 1 วัน วันต่อมาได้ลืมทาน ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงไปบ้าง หากหลังจากวันอังคารที่ลืมทานยาไปนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีมากกว่าการที่ไม่ได้ลืมทานยา ดังนั้น การใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในช่วง 7 วันนับจากวันที่ลืมทานยา ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะตั้งครรภ์ลงได้ หลังจากครบ 7 วันแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางต่อ เนื่องจากในกรณีของคุณ jirapa ได้ทานยาต่อเนื่องมาหลายแผงแล้ว

                      3. การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดหายไปแล้ว ผลที่ได้จึงจะมีความแม่นยำค่ะ

    jirapa  jirapa
    สมาชิก

    ขอบคุณมากๆค่ะคุณหมอ