• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีนัดฉีดวันที่ 3 มี.ค. แต่ลืมไปฉีด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Kamonthip't Kamsiri
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบแบบ3เดือนมาจะเข้า2ปีแล้วค่ะ จำได้ล่าสุดฉีดเดือนธันวาปลายเดือนแล้วหมอนัดอีก3มีนาที่ผ่านมาแล้วลืมค่ะจนถึงวันที่28พึ่งนึกขึ้นได้2-3วันที่ผ่านมาก็มีอะไรกับแฟนด้วยค่ะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะช่วงกลางเดือนประจำเดือนมาค่ะแต่มากะปิดกะปอยเหมือนทุกครั้งที่เปน

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonthip't Kamsiri,

                        หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดคือวันที่ 3 มี.ค. แล้วไม่ได้ไปฉีด และหลังจากนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังมีน้อย เพราะโดยปกติ เมื่อหยุดฉีดยาคุมไปแล้ว ประมาณ 4-10 เดือน จึงจะมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และหากผ่านไป 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ได้ หรืออาจเลือกทานยาคุมกำเนิดก็ได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มฉีดยาหรือทานยาคุม ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา อาจยังไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ที่เกิดจากการทำงานของรังไข่ โดยอาจเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดอยู่ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร