• กินยาคุมได้ 7 วัน โดยลืมวันที่ 5-6 แล้ววันต่อมามีเลือดออก ปวดท้องเล็กน้อย เป็นอะไรไหม

  •  EVe PachaRa
    สมาชิก
    เพิ่งกินยาคุมได้ 7 วัน แต่วันที่5-6ลืมกินค่ะ วันที่กลับ7กิน แล้วเช้าวันต่อมามีเลือดออก ปวดท้องเล็กน้อย เลือดไม่มีกลิ่น จะเป็นอะไรรึเปล่าคะ เป็นแบบนี้เพราะลืมกิน2วันรึมันเป็นอะไรที่เป็นอันตราย?

    สวัสดีค่ะ คุณ EVe PachaRa,

                         เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วัน แล้ววันต่อมาได้มีเลือดออก ไม่ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ เนื่องจากเลือดที่ออก เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูก ขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา จึงหลุดลออกออกมา และกลายเป็นเลือด คล้ายกับการที่เราทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด แล้วเมื่อเว้นระยะไป 2-4 วัน ก็จะมีเลือดประจำเดือนมาค่ะ

                          ทั้งนี้ เมื่อนึกขึ้นได้แล้วว่าลืมทานยา ก็ให้รีบทานทันทีไปก่อน 1 เม็ด แล้วทานเม็ดที่ต้องทานในวันนี้ตามเวลาปกติที่เคยทานอีก 1 เม็ด ซึ่งจะเท่ากับต้องทานไป 2 เม็ดในวันนี้ค่ะ  ส่วนในวันต่อไป ก็ให้ทานตามเวลาเดิมปกติเพียง 1 เม็ด ไม่จำเป็นต้องทาน 2 เม็ดใน 1 วันอีก แต่หลังจากนี้ไป 7วั น ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ แต่หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ า