• ลืมกินยาคุมเม็ดแป้ง แต่กินชดเชยไปแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Sasipim Juyjiahermsu
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ​ พอดีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหนูลืมกินยาคุมเม็ดที่22คือเม็ดแป้งอ่ะค่ะแล้วพอมาเช้าวันเสาร์ประมาณ7โมงหนูนึกขึ้นได้หนูเลยกินไปในเวลานั้นเลยและก้มากินวันนั้นก่อนนอนอีก1เม็ดตามเวลาปกติมันจะมีผลอะไรไหมค่ะหรือจะเป็นอะไรไหม
    Sasipim Juyjiahermsu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasipim Juyjiahermsu

    กรณีนี้น่าจะเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ด ที่เป็นเม็ดฮอร์โมน 21 เม็ดแรก และเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย

    จริงๆแล้วเม็ดแป้งไม่มีตัวยา ไม่จำเป็นต้องกินก็ได้ แต่ที่ทำมาในรูปแบบนี้ก็เพื่อกันลืม คือให้ผู้ใช้กินให้เคยชินทุกวัน

    ดังนั้นหากลืมกินเม็ดแป้งไป จริงๆก็ไม่ต้องกินชดเชย จะกินเม็ดแป้งเม็ดถัดไปในวันรุ่งขึ้นต่อไปจนหมดแผงเลยก็ได้ หรือถ้ากินชดเชยไปแล้วก็ไม่มีอันตรายอะไรเหมือนกัน