• กินยาคุมไม่สม่ำเสมอ เลือดออกผิดปกติตลอด พอกินเม็ดแป้งได้ 2 เม็ด ประจำเดือนไม่มา อันตรายไหม

  •  TO NG
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมแบบ 28 เม็ด ครั้งแรก หนูไม่เคยกินยาคุมมาก่อน หนูกินไม่ค่อยสม่ำเสมอเท่าไหร่คะ😅 ระหว่างกินยาคุมประจำเดือนมาทุกวันเลยค่ะ หนูกินเม็ดสีเหลืองหมดแล้ว หนูกินเม็ดแป้งได้ 2 เม็ด ประจำเดือนหนูก็หาย แล้วหนูก็ไม่ได้กินอีกเลย หนูสงสัยทำไมประจำเดือนหนูไม่มา เป็นอันตรายมั้ยคะ หนูกังวลค่ะ เวลามีเพศสัมพันธ์หนูก็ใส่ถุงยางตลอดค่ะ
    TO NG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TO NG

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที จะให้ประสิทธิภาพได้สูงมากเกิน 99% หากใช้ยาอย่างถูกต้อง

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลง และเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    แต่อย่างไรก็ตามการที่เลือดประจำเดือนมาทุกวันที่กินยานั้น น่าจะเป็นความผิดปกติ ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยาควรจะออกแค่กระปริดกระปรอยเป็นบางวัน และพอตอนกินถึงเม็ดแป้ง ถ้าประจำเดือนก็กลับไม่มาอีก น่าจะมีความผิดปกติ ที่อาจจะเกิดจากการยาที่ผิด หรือมีโรคทางนรีเวชอื่นๆอยู่

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเพิ่มเติมต่อไป แต่ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยคุมร่วมไปด้วยตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยได้มากค่ะ